สถิติใหม่! เหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดบางพิเศษหนาแค่ 0.6 มม.

สำหรับเหล็กแผ่นรีดร้อนในไทยที่กำลังร้อนแรงเรื่อง”เซฟการ์ด”อยู่ในขณะนี้นั้น อีกด้านหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกับเซฟการ์ด แต่เกี่ยวกับนวัตกรรมการผลิตเหล็ก…ก็มีข่าวว่า Rizhao Steel Group Co.,Ltd. ได้เปิดสายการผลิต hotstrip เหล็กรีดร้อนที่บางเฉียบ บางอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลกนี้ เหล็กรีดร้อนแถบบางนี้ สามารถครอบคลุมมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ของความหนาเหล็กแผ่นรีดเย็นทั่วไปในเชิงพาณิชย์ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว นวัตกรรมนี้ขยายขอบเขตของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทดแทนเหล็กแถบรีดเย็น 

เหล็กแผ่นรีดร้อน คือเหล็กกล้าที่มีรูปทรงเป็นแผ่น (ลักษณะแบน) ผลิตด้วยกรรมวิธีรีดร้อน ด้วยลูกกลิ้งหรือแท่นรีดขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้แท่งเหล็กกึ่งสำเร็จรูปที่เรียกว่า “สแลบ (slab)” มีขนาดความหนาลดลงจาก 100 มิลลิเมตร เป็นแผ่นที่มีความหนาบางลงอยู่ในช่วงมาตรฐานความหนาคือ 1.00 ถึง 13.00 มิลลิเมตร

และหากต้องการให้เหล็กบางลง เพื่อเหมาะสมกับการใช้งานก็สามารถนำไปรีดเย็นต่อ – กลายเป็นเหล็กแผ่นรีดเย็น สำหรับแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องมากมายนั่นเอง 

ซึ่งหากสามารถรีดให้บางได้ในขั้นตอนรีดร้อน และเหล็กมียังคงคุณภาพ ก็จะสามารถลดขั้นตอน เวลา และต้นทุนการผลิตไปได้พอสมควรทีเดียว 

ที่มา PrimetalsTechnologies 

Related links